Post #38518 - 07/06/2021 09:59:49

Tiền ảo lao dốc làm người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng

 

mong ước đổi đời của thế hệ trẻ xứ kim chi đã bị giáng một đòn mạnh khi Bitcoin liên tục sụt giảm từ nửa cuối tháng 5 trở lại đây.

 

trong khoảng một sinh viên đại học năng động yêu đời ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Kim Ae Cha đã trải qua các tuần sống trong ám ảnh lúc giá thành ảo lên xuống như tàu lượn. &Amp;Amp;Ldquo;Tôi ko còn tâm não để nghĩ suy bất cứ điều gì, mỗi lần mở ứng dụng lên là tôi lại phải nín thở”, cô chia sẻ.

Cũng như nhiều cô gái Hàn Quốc chạc tuổi khác, Kim Ae Cha đem số tiền tiết kiệm nặng nhọc 1 triệu won (900 USD) ném vào thị phần tiền ảo với ước ao đổi đời sau một đêm. Lúc cơn sốt tiền ảo lập đỉnh hồi tháng 4, tài khoản của cô đã nhảy lên Thống kê 5 triệu won trước khi bị chia đôi.

Cô tự biết khoản lỗ này mới chỉ ‘cắn’ vào lãi và thừa biết rằng bạn bè mình còn ở ‘xa bờ’ hơn thế. &Amp;Amp;Ldquo;Tôi sẽ ôm ấp tiền ảo tới khi nào giá tăng cường trở lại thì thôi dù rằng tôi không biết phải chờ bao lăm năm mới được”, cô tâm tình.

Hàn Quốc đã trở thành điểm hot của thị phần tiền mã hóa khi chiếm tới 10% thương lượng của tất cả thị phần. Cơn sốt tiền ảo đã sinh ra một định nghĩa gọi là “kim chi thượng hạng”, vốn sử dụng để ám chỉ sự chênh lệch về giá giữa sàn Hàn Quốc với nước ngoài, mà có thời khắc lên đến 20%.

đọc thêm tại : spread trong forex

Dù Bitcoin vẫn đang là đồng bạc số nhiều nhất thế giới, khối lượng giao dịch của đồng này ở Hàn Quốc chỉ chiếm dưới 10%. Phần còn lại rơi vào các loại tiền cỏ, tiền rác (altcoin), gồm những cả các đồng châm biếm vô giá trị.

các người trẻ ở độ tuổi 20-30 đang chiếm đa số trong số các nhà đầu tư tiền số ở Hàn Quốc. Trong quý I/2021, hai,5 triệu tài khoản mới đã được mở trên bốn sàn tiền ảo lớn nhất Hàn Quốc. Trong số này, chiếm 33% là những người Hàn ở độ tuổi 20 và 31% ở độ tuổi 30.

Theo thăm dò của cổng tìm kiếm việc làm Alba Heaven, 53% người được hỏi nhận thấy hăng hái trong đầu cơ tiền ảo. Trong đấy, số người đã đầu cơ chiếm 24%.

Ngày nay, giới trẻ Hàn Quốc càng ngày càng có ít thời cơ tăng trưởng sự nghiệp so với thế hệ đi trước. Ngay cả các người đã có công ăn việc làm bền lâu ở những tập đoàn chaebol cũng không có đủ tiền mua nhà do chi phí đắt đỏ.

Khủng hoảng ở người trẻ khiến cho họ ngần ngại trong việc thành thân, hoặc nếu có là ngại ngần sinh con. Thế nên, đầu cơ vào tiền ảo hoặc chứng khoán là một trong số ít các thời cơ đổi đời với họ.

xem thêm : mt5 là gì

 

Eun Sung-soo, chủ toạ Ủy ban dịch vụ vốn đầu tư, đã vấp phải vô khối chỉ trích bởi ngăn cản mong ước làm giàu của bạn trẻ Hàn. Ông chối từ gọi các các bạn tiền ảo là nhà đầu cơ, vì cho rằng tiền ảo ko bị ràng buộc bởi luật pháp như chứng khoán và tiền mã hóa cũng không hề vật chất hữu hình.

Đáp lại chỉ trích của ông Eun Sung-soo, một người lao động ngoài 30 tuổi đã gửi lời nhắn đến Nhà xanh đề xuất ông này từ chức. Lời nhắn đã ngay tức khắc nhận được 200.000 lượt thích, buộc chính phủ Hàn Quốc phải hành động.

Kết quả là Hàn Quốc đang xem xét sửa luật về tiền ảo trong đó có một luật đã được sửa vào tháng 3 buộc phải những sàn tiền ảo phải liên kết với ngân hàng để định danh các bạn trước tháng 9. Sàn nào không tuân thủ sẽ yêu cầu đóng cửa.

Động thái này khiến phổ quát sàn nhỏ ở Hàn Quốc gặp khó. Chỉ có bốn sàn tiền ảo lớn nhất Hàn Quốc là Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit có quan hệ cộng tác với những ngân hàng như Shinhan Bank, Nonghyup Bank và K Bank.

tất cả các ngân hàng khác đều ngần ngại hợp tác với sàn tiền số vì lo ngại hoạt động rửa tiền cũng như tác động thụ động của tiền ảo đối với hoạt động của ngân hàng.

Hàn Quốc hiện có hơn 200 sàn tiền ảo và chỉ có 1 số ít nhà băng có dự kiến hợp tác. Chưa rõ nếu những sàn nhỏ bị xóa sổ sẽ tác động thế nào tới khối lượng mua bán tiền số, vốn đang gấp đôi chỉ số chứng khoán Hàn Quốc KOSPI.

đọc thêm tại : xstation là gì

Điều đáng lo ngại là một phần các khoản đầu tư của người trẻ là những khoản nợ. Theo nhà băng Trung ương Hàn Quốc, nợ của các hộ gia đình đã tăng 8% trong khoảng cuối năm 2020 so với hồi đầu năm, nợ ở nhóm tuổi trong khoảng 20-39 đã tăng 17%.

“Khoản vay của người trẻ ko quá lớn, Thế nên một loạt các vụ vỡ nợ cá nhân sẽ chỉ có tác động rất nhỏ tới nền kinh tế. Tuy thế khi người trẻ vỡ nợ tiến vào thị trường lao động, họ sẽ mất khả năng hoạch định tương lai, dẫn tới tổn thất cho nền kinh tế chung”, giáo sư Kim So-young của ĐH đất nước Seoul cho biết.

Làm giàu bằng tiền ảo không phải thuận lợi. Có vô kể các loại tiền ảo châm biếm mọc lên hàng ngày và có thể khiến người trẻ mất trắng. Cộng với đấy là sự còn đó của phổ quát kẻ lừa đảo hứa đem tới thời cơ làm giàu bằng cách giao account cho chúng chơi hộ.

“Đầu tư là nghĩa vụ của mỗi người, nhưng trong khoảng quan điểm an toàn cho những nhà đầu tư, nhà chức trách nên tăng tính minh bạch của thị phần bằng việc cấm đàm phán nội bộ và thao túng giá, cùng lúc khắc phục đàm phán nhóm altcoin có tính đầu cơ cao”, Kim Kab-lae nhà nghiên cứu ở Viện Vốn Hàn Quốc cho biết.

xem thêm tại : hướng dẫn cách kiếm tiền online

Bitcoin vẫn đang trải qua những ngày tháng cạnh tranh lúc liên tục bị dìm giá. Dòng tweet vừa mới đây của Elon Musk đã khiến đồng này mất 5% giá trị so với ngày hôm trước, xuống còn khoảng 36.748 USD trong khi vốn hóa toàn thị phần cũng chỉ còn 1.648 tỷ đô la Mỹ, mất gần 100 tỷ đô la so với một ngày trước đó.