Post #2737920 - 15/06/2024 03:16:42

5 Cách Dễ Dàng Để Chế Biến Mực Rim Mắm “Đỉnh Cao” – Chinh Phục Vị Giác Của Bạn

Mực rim mắm hương vị quê hương

Miền Trung khi được đưa đến ai cũng sẽ nghĩ đến mảnh đất trụi, những cơn bão lũ. Ở giữa hình chữ S một bên là đại dương, một bên là núi rừng. Vì vậy đặc sản núi rừng hay hải sản đều rất phong phú, đa dạng. Món ăn đặc sản bạn nhất định phải kể đến là mực rim mắm – một món ăn đặc sản khi đến miền Trung, cụ thể là Bình Định – Xứ Nẫu.

Mực Rim Mắm
1.1 Mực Rim Mắm Bình Định

Mực rim mắm – món ăn thân thuộc dân dã của mọi nhà

Người dân hay truyền tai nha Âu với câu ca dao:

“Bánh tráng, chả cá, mực thơm

Mắm nêm Bình Định sơn hào còn thua”

Vào những ngày mưa, lại rai ly rượu Bánh đá bên đĩa mực rim mắm  , kể nhau nghe về ngày dài lao động, chuyện hàng xóm, bạn bè, gia đình “quây quần” bên nhau. Hình ảnh mộc mạc, chân phương, với mâm cơm gia đình.

Miền Trung thiên nhiên luôn khắc nghiệt nhưng lại cho người dân nguồn hải sản tươi mát và chất lượng. Đọc theo bản đồ hình chữ S ta cũng thấy các tỉnh như Nha Trang, Phú  Yên, Bình Định, Quảng Ngãi luôn có những món ăn mang đậm hương quê nhà, hải sản cũng được chế độ biến rất đa dạng. Ăn là cá khô, cá một nắng, cá cơm, tôm khô, mực khô rim, mực sữa, mực ống…

Mà trong số đó, mực rim mắm lại là sự lựa chọn ưu tiên cho khách du lịch, bạn bè bốn phương khi Săn đến. Món ăn đơn giản, mùi thơm mực và điểm gia vị mặn, ngọt, cay. Tạo một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Mẫu gốc.

1. Cách chế biến mực rim mắm tại nhà

Và sau đây là cách biến mực rim mắm ngon , lạ miệng cho các bạn tham khảo:

Mực rim mắm là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với vị mặn đậm đà, cay cay của ớt, thơm nức của tỏi và sả. Món ăn này có thể chế biến đơn giản ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm. Dưới đây là cách làm mực rim mắm ngon mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

  • 500g mực tươi (mực ống, mực lá hoặc mực đều được)
  • 3 kề canh nước mắm
  • 2 đường viền
  • 1 chanh canh nước cốt chanh
  • 1 kiềm canh dầu ăn
  • 3 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ
  • 2 quả ớt
  • 1 nhúm
  • Hành lá, mè rang (tùy thích)

Cách làm:

1. Nguyên liệu chế độ:

  • Mực rửa sạch, để ráo nước. Nếu sử dụng ống mực, cần bỏ phần mai và nội dung. Mực lá hoặc tinh có thể để nguyên con hoặc cắt thành từng khoanh vừa ăn.
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Hash nhỏ. Sảu lát gạch. Hành lá cắt nhỏ.
  • Pha nước mắm, đường, nước cốt chanh theo tỷ lệ 3:2:1, thôi thúc đều cho tan đường.

2. Mực vành:

  • Bắc hưng lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm và hành tím băm.
  • Cho sả vào xào thơm, sau đó cho mực vào đảo đều.
  • Khi mực săn lại, thùng vôi nước mắm đã pha vào rim cùng mực.
  • Rim mực với lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút cho đến khi mực chín và nước sốt lại.
  • Nêm mùi gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

3. Thưởng thức:

  • Cho mực rim ra đĩa, thêm hành lá cắt nhỏ và mè rang lên trên.
  • Món mực rim mắm có thể ăn kèm với cơm trắng, bún hoặc bánh mì.

2. Cách Chế Biến Mực Rim Tẩm

Mực Rim Mắm
1.2 Mực Rim Tẩm VỊ

Mực rim tẩm là một món ăn ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể được chế biến từ nhiều loại mực khác nhau như mực ống, mực nang, mực lá,… Mực rim tẩm có thể ăn kèm với cơm trắng, bún, bánh mì hoặc xôi đều rất ngon.

Dưới đây là cách chế biến mực rim tẩm đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 500g mực
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 ít hành lá, rau ngò

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Mực rửa sạch, để ráo nước. Nếu dùng mực ống, cần cắt mực thành từng khoanh dày khoảng 1 cm.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
  1. Ướp mực:
  • Cho mực vào tô lớn, thêm nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột, tỏi băm, hành tím băm vào trộn đều.
  • Ướp mực trong ít nhất 30 phút cho thấm gia vị.
  1. Rim mực:
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho mực đã ướp vào chảo, rim với lửa vừa cho đến khi mực săn lại và nước sốt sệt lại.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  1. Thưởng thức:
  • Múc mực rim tẩm ra đĩa, rắc hành lá, rau ngò lên trên và thưởng thức nóng với cơm trắng, bún, bánh mì hoặc xôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách chế biến mực rim tẩm khác như:

  • Mực rim tẩm sa tế: Thêm sa tế vào hỗn hợp ướp mực để món ăn thêm cay và thơm ngon.
  • Mực rim tẩm me: Thêm me chua vào hỗn hợp ướp mực để món ăn có vị chua ngọt hấp dẫn.
  • Mực rim tẩm mật ong: Thêm mật ong vào hỗn hợp ướp mực để món ăn có vị ngọt đậm đà.

3. Cách nấu mực rim ngon khác

Ngoài cách truyền thống rim mực mắm, bạn có thể tham khảo thêm một số cách rim mực ngon khác sau đây:

1. Mực rim me chua ngọt:

    • Nguyên liệu:

      • 500g mực tươi
      • 100g me chua
      • 2 kề canh nước mắm
      • 1 đường viền
      • 1 tép
      • 1 củ hành tím
      • 1 quả ớt
      • Hành lá, mè rang (tùy thích)
    • Cách làm:

      • Level mode như trên.
      • ngâm tôi với nước ấm cho tân tôi, lọc bỏ xác tôi.
      • Phi thơm tỏi và hành tím băm, cho mực vào xào săn.
      • Cho nước mắm, đường, bột ớt, nước me vào rim cùng mực.
      • Rim mực với lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút cho đến khi mực chín và nước sốt lại.
      • Nêm mùi gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
      • Rắc hành lá cắt nhỏ và mè rang lên trên mực rim me chua ngọt.

4. Mực rim nước dừa:

  • Nguyên liệu:

    • 500g mực tươi
    • 1 trái dừa tươi
    • 2 kề canh nước mắm
    • 1 đường viền
    • 1 tép
    • 1 củ hành tím
    • 1 quả ớt
    • Hành lá, ngò rí (trí thích)
  • Cách làm:

    • Lấy nước dừa tươi, cho vào nội cùng nước mắm, đường, ớt bột.
    • Phi thơm tỏi và hành tím băm, cho mực vào xào săn.
    • Đổ trống hợp nước dừa vào rim cùng mực.
    • Rim mực khoảng 20-25 phút cho đến khi mực chín mềm và nước sốt lại.
    • Nêm mùi gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
    • Rắc hành lá và ngò rí cắt nhỏ lên trên mực rim nước dừa.

5. Mực rim sa tế:

  • Nguyên liệu:

    • 500g mực tươi
    • 2 kềm sa tế
    • 2 kề canh nước mắm
    • 1 đường viền
    • 1 bột cà phê
    • 1 tép
    • 1 củ hành tím
    • 1 quả ớt
    • Hành lá, mè rang (tùy thích)
  • Cách làm:

    • Phi thơm tỏi và hành tím băm, cho mực vào xào săn.
    • Cho sa tế, nước mắm, đường, bột vào rim cùng mực.
    • Rim mực với lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút cho đến khi mực chín và nước sốt lại.
    • Nêm mùi gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
    • Rắc hành lá cắt nhỏ và mè rang lên trên mực rim sa tế.

Lưu ý:

  • Mực in thời gian có thể thay đổi kích thước mực tùy chọn.
  • Thức ăn ngon gia vị cho vừa ăn theo vị trí của bạn.

Mẹo:

  • Nên chọn mực tươi để món ăn ngon hơn.
  • Có thể thêm chuông, cà rốt hoặc thưởng thức cùng mức để tăng thêm hương vị.
  • Cẩn thận làm sạch lửa nhỏ để làm sạch đều và không cháy.
  • Có thể bảo quản mực rim trong tủ lạnh từ 3-5 ngày

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm mực rim mắm khác trên mạng hoặc các kênh Youtube dạy nấu ăn để có thêm nhiều lựa chọn cho món ăn này.

Chúc các bạn có những bữa cơm ngon với món mực rim mắm!

Thấy hay hãy lưu lại để sử dụng cho gia đình khi cần thiết nhé!

Để tiết kiệm thời gian làm món mực rim mắm, muốn có một món ăn ngon và chất lượng, giá cả hợp lý  thì hãy nhanh tay đặt hàng cho Miền Trung Food nhé!