- 1
Joined: 29/03/2024
Bí quyết làm trà chanh giã tay thơm ngon
Trà chanh giã tay là gì?
Trà chanh giã tay là món đồ uống bắt nguồn từ Trung Quốc đã nổi lên từ năm ngoái và xuất hiện tại Hà Nội. Đây là loại thức uống thơm ngon, cân bằng giữa vị chua nhẹ và độ thơm của chanh tươi, hoà quyện cùng hương thanh mát của trà. Hiện nay trà chanh giã tay đang là món đồ uống hot trend được các bạn trẻ yêu thích bởi hương thơm nồng và vị không quá chua lại thanh mát giúp giải nhiệt cho cái nóng oi bức giữa trưa.
Cách làm trà chanh giã tay đơn giản cùng Hunufa Compostable
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nguyên liệu chính của đồ uống này là chanh Quảng Đông. Hình dạng khá giống chanh ở Việt Nam tuy nhiên khi pha chế thơm và ít đắng hơn. Để quả chanh thơm ngon cần được rửa sạch và để khô, sau đó cạo sơ phần vỏ chanh giúp tinh dầu chanh tỏa hương thơm sau đó cắt lát mỏng và giã mạnh cùng đá viên.
- Trà đen có hương thơm thuần tự nhiên, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Dụng cụ giã và bình lắc chuyên dụng tuỳ chọn theo sở thích cá nhân, tuy nhiên cần lựa chọn loại chày giã chắc chắn để có thể giã mạnh tay không bị vỡ.
- Ly đựng nước nên ưu tiên các loại ly giấy vì trong chanh có nồng độ axit cao, nếu đựng trong những loại ly khác có thể dễ gây ra chất độc hoà tan vào nước trong quá trình sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Hướng dẫn làm trà chanh giã tay
Cách làm trà chanh giã tay khá đơn giản, gần giống cách pha chế trà tắc với nguyên liệu từ chanh nước hoa, trà, đường, đá. Nếu bạn thích vị ngọt tự nhiên có thể thay đường bằng mật ong để tạo độ ngọt tốt cho sức khoẻ.
Trong quá trình pha chế, chanh sẽ được cắt thành từng lát nhỏ trộn với đá, và dùng chày / cối giã ra để lấy tinh dầu bám vào phần đá viên.
Sau giã 1 phút – 2 phút sẽ đổ trà vào khuấy đều, cho thêm đường hoặc mật ong. Đậy nắp, lắc thật kỹ và rót ra ly thưởng thức
Thật ra, cách làm món trà chanh giã tay cũng đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể pha chế thành món nước ngon.
Bí quyết làm trà chanh giã tay thơm ngon
Để làm được trà chanh giã tay thơm ngon cần lưu ý các vấn đề sau:
- Ưu tiên sử dụng chanh Quảng Đông loại có vỏ dày, nước ít và mang hương thơm đặc trưng để cân bằng giữa độ thơm của vỏ chanh và vị chua tinh tế của loại chanh này.
- Sơ chế chanh trước, đừng quên loại bỏ hạt vì trong quá trình giã có thể khiến hạt chanh bị nát gây vị đắng cho trà.
- Nếu được, nên sử dụng cối / chày để giã để chanh được giã vừa tay và tiết ra hết tinh dầu tạo hương thơm ngát và vị chua đặc trưng.
- Lựa chọn trà đen nguyên lá nhỏ đều, không quá to, ít vụng. Nếu dùng túi lọc thì nên chọn loại túi rộng, để khi pha với nước nóng thì trà có thể nở tốt hơn
Sau khi thu thập ý kiến từ nhiều thực khách, trà chanh giã tay được làm từ chanh Quảng Đông có mùi vị khác biệt hẳn, khác với loại chanh truyền thống.
Sau khi tìm hiểu, thật ra cách làm món trà chanh giã tay vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn lựa chọn kỹ loại trà chất lượng và nguyên liệu chanh Quảng Đông vì 2 nguyên liệu đó là “linh hồn” của món này. Bên cạnh đó, bạn đừng quên lựa chọn loại ly giấy chuyên dụng để giữ được độ ngon và tươi mát của trà nhé!
- 1