Post #37120 - 03/04/2021 01:45:10

Biểu hiện điển hình của hắc lào và cách điều trị

Từ thống kê tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín hiện nay, hắc lào là một trong các chứng bệnh thường gặp của bệnh ngoài da bởi rất nhiều kiểu nấm không giống nhau gây nên. Các kiểu nấm không giống nhau gây tổn thương ở các khu vực không giống nhau trên cơ thể, gây thiếu thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu đến cảm xúc của người bị bệnh. Ấy vậy, hiện nay còn nhiều người không nắm cụ thể tin tức cũng như cách chữa trị bệnh lý. Chính vì vậy, các y bác sĩ đã có chia sẻ các vấn đề này ở bài chia sẻ dưới đây.

Căn bệnh hắc lào là bệnh ra sao?

Nấm da chính là bệnh ngoài da dẫn đến từ nấm trychophytone, microsporum và epidermophyton… Bệnh thường có ở các vùng kín, chỗ gấp như là bẹn 2 bên, lằn mông, khu vực quanh thắt lưng…

1. Biểu hiện thường gặp của căn bệnh nấm da

Dấu hiệu thường gặp là tình trạng ngứa da nhất là lúc ra mồ hôi, đôi khi kèm theo đóng vảy, tróc ra trên bề mặt da.

Tổn thương da: Tổn thương ban đầu dưới dạng các vệt bé tròn như hình đồng xu, hoặc hình bầu dục. Sau đó, những vệt kết nối cùng nhau tạo nên tảng lớn hình dạng đa cung nổi lên bề mặt da.

Màu sắc: Đỏ hay nâu, thường sẽ làm tróc ra vỏ có cạnh sắc và cứng, gây ra ngứa ngáy ngay tại vị trí tổn thương. Một số tình trạng có thể kèm theo các nốt mụn nước bé phồng rộp hay các mụn mủ màu vàng vì bị viêm nhiễm do cào làm rách niêm mạc sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật thâm nhập.

Nấm da sẽ có khả năng lây nhiễm sang qua người khác hông qua va chạm hay sử dụng chung đồ với người bị bệnh ở trong giai đoạn các viêm nhiễm đang mẩn đỏ cũng như bong tróc vảy da.

2. Một vài kiểu căn bệnh hắc lào thường gặp:

Nấm da thông thường phát triển ở cẳng chân hoặc thân cùng với những tổn thương phong phú về hình dáng cũng như vị trí:

Nấm da tại vùng đùi:

Vị trí: Thường xuất hiện tại mặt bên trong của vùng đùi.

Triệu chứng: Xuất hiện nốt đỏ, có vảy li ti, lan ra thành mảng hình tròn hoặc dạng bầu dục, bề mặt đỏ, hơi gồ cao cũng như sẽ có vảy da. Những tảng gắn kết cùng với nhau thành tảng rộng hình cung, giữa màu nhạt.

Nấm da tại cẳng chân:

Vị trí: Hình thành ở các khe ngón chân hay mu bàn chân.

Dấu hiệu: Mảng da tấy đỏ hình dạng tròn hay bầu dục, bong ra da và ngứa.

hắc lào tại da đầu:

Vị trí: Có ở bất cứ chỗ nào trên làn da đầu.

Biểu hiện: Thứ nhất chính là nổi cao tấy đỏ thời gian sau bị rụng tóc. Một vài trường hợp có thể hình thành các mụn mủ kết thành hình dạng tổ ong. Những vùng thương tổn da sưng phồng, chứa đựng mủ đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ sưng đau đớn hoại tử niêm mạc đi cùng rỉ nước ở trên làn da tại những tổn thương.

Nấm da dạng đa sắc:

Vị trí: Thông thường xuất hiện ở vùng cánh tay phía trên, vùng lưng, ngực cũng như vùng cổ, thậm chí có xuất hiện ở vùng mặt.

Biểu hiện: Hắc lào nhiều sắc tố thời gian đầu thường chưa có dấu hiệu cơ bản. Sau đó những vết nhỏ có kích thước và màu sắc khác nhau như màu trắng, màu hồng hay nâu hồng. Thương tổn có vảy, ngoài viền rõ ràng đi cùng ngứa.

Phương pháp chữa trị chứng bệnh nấm da của Phòng khám Đa khoa Đại Tín

Những bác sĩ Đa khoa Đại Tín cho biết, hắc lào chính là chứng bệnh không nghiêm trọng đều có thể điều trị khỏi. Tuy vậy thương tổn cũng có thể lan ra, hoặc phát lại hay nhiễm trùng cũng như lây nhiễm tới mọi người lân cận do vậy cần điều trị nhanh chóng cũng như đúng cách.

Điều trị tại chỗ:

Dùng thuốc bôi tại chỗ: Thuốc bôi ASA, BSI, một vài thuốc phòng chống nấm dạng kem thoa ngay tại chỗ, chứa những chất như: Ketoconazole, Clotrimazole, Miconazole, Terbinafin… thông thường bôi 2 dạo/ngày trong 3-4 tuần.

Chữa trị cả người:

Chữa trị nguyên do gây ra bệnh: Sử dụng thuốc kháng chứa Itraconazole, terbinafin...

Chữa trị biểu hiện:

Ngứa ngáy: Dùng thuốc kháng sinh histamin.

Nếu có mủ hoặc bội nhiễm: Sử dụng với kháng sinh.

Phòng chứng bệnh cũng như dự phòng tái phát hắc lào

Tuân thủ đúng hướng dẫn của y bác sĩ chữa trị.

Không dùng chung đồ dùng với bệnh nhân.

Không mang áo quần chật hoặc đồ ướt.

Không được lạm dụng các sữa tắm hay xà bông, hãy nên lựa chọn sử dụng loại phù hợp với da của mình.

Chú ý chữa trị, làm sạch đối với các nguồn gốc lây bệnh từ thú nuôi như: chó mèo, ngựa. Không nên va chạm đến vật nuôi nhiễm căn bệnh.

Cung cấp dinh dưỡng đủ đầy nhất là những vitamin nhóm B.

Có thói quen ăn uống, nghỉ ngơi khoa học.

Điều trị triệt để những căn bệnh tự miễn hay các căn bệnh liên quan tới sức đề kháng của cơ thể.

Hắc lào chính là chứng bệnh lành tính, không gây ra nguy hiểm tới sức khỏe nếu như người bệnh chủ động khám cũng như chữa trị kịp thời. Nếu như có các bất thường triệu chứng ở trên da thì hãy đến ngay phòng khám đáng tin tưởng nhằm được khám cũng như chữa trị đúng lúc.

Mọi câu hỏi về vấn đề trên, hãy liên hệ tới số điện thoại: (02)74 3685 999 để được trả lời với các chuyên gia y tế cụ thể hơn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây: https://dakhoadaitin.vn/

- Tư vấn qua số điện thoại: (02)74 3685 999

Tham khảo: https://thanhnien.vn/ban-can-biet/co-nen-kham-o-phong-kham-da-khoa-dai-tin-khong-1196737.html
https://dantri.com.vn/doi-song/benh-nhan-danh-gia-phong-kham-da-khoa-dai-tin-nhu-the-nao-20200317101719945.htm