- 1
Joined: 25/10/2023
Crocus
Là sự dung hòa giữa thổ nhưỡng tuyệt vời của Pháp và tầm nhìn phát triển quốc tế, rượu vang Crocus mang trong mình sứ mệnh tái định nghĩa về thức rượu Malbec một thời trên chính quê hương của nó. Cùng Rượu Tốt trên hành trình tìm về lịch sử phát triển và gốc rễ của nhà sản xuất vang Pháp đình đám này.
Lịch sử hình thành thương hiệu Crocus
Mặc dù là đứa con sinh sau đẻ muộn, câu chuyện về rượu vang Crocus lại là bài học về giá trị truyền thống của vùng làm rượu Cahors. Nó bắt đầu từ năm 2007 với sự kết hợp có một không hai của thợ ủ rượu nổi tiếng thế giới - Paul Hobbs và hậu duệ đời thứ IV của vang Cahors - Bertrand Gabriel Vigouroux.
Không ai đoán được rằng sự hợp tác giữa hai nhân vật tiếng tăm này có thể định nghĩa lại về rượu vang Malbec cho các tín đồ trên thế giới. 2007, Bertrand có chuyến công tác về Argentina - nơi đánh dấu sự trưởng thành và thành công vang dội của nho Malbec trên thế giới. Nhưng chỉ khi Paul quyết định hợp tác, việc xây dựng tên tuổi của một nhà làm vang Malbec thượng hạng mới có triển vọng.
Trên chính đất Cahors với lịch sử phát triển rượu vang hàng trăm năm tuổi, điều kiện thổ nhưỡng độc nhất vô nhị là yếu tố then chốt giúp Crocus sản xuất ra hàng loạt siêu phẩm vang Malbec đi vào huyền thoại.
Điều kiện thổ nhưỡng sản xuất rượu vang Crocus
Mỗi dòng vang Crocus được ra mắt đều phải trải qua kiểm định nghiêm ngặt về nho nguyên liệu. Nho Malbec 100% được thu hoạch từ hai tiểu vùng danh tiếng của Cahors: Cao nguyên Massif và khắp châu thổ sông Lot.
Cao nguyên Massif
Cao nguyên Massif nằm trên dãy Massif Central, miền Trung Pháp. Được hình thành từ hậu kỉ Jura, đất đá vôi của Massif rất giống ở Chablis, Burgundy. Bên cạnh đó, tầng đất sét giàu khoáng chất và đất sét xanh cực khan hiếm đều là những nhân tố góp phần tạo nên hương vị riêng biệt của thức rượu Malbec nơi đây.
Lot Valley
Trải dọc chân núi Massif Central, châu thổ sông Lot rất rộng lớn. Hàng thế kỉ qua đi, chính dòng sông Lot đã bồi tụ cho vùng châu thổ này với dinh dưỡng phong phú. Ở độ cao trung bình 240m, những vườn nho ngay dưới rìa cao nguyên là sự kết hợp giữa đá vôi và phù sa cổ. Điều này lí giải cho hương thơm thổ nhưỡng mộc mạc của rượu vang nơi đây.
Những vườn nho lui về phía ven sông Lot lại thường được dùng để sản xuất các dòng vang Merlot. Sở hữu những tầng trầm tích phù sa cổ - đất sét, đá cuội, và cát mịn, canh tác nho lưu vực sông Lot cũng mang đến những đặc trưng hương vị đậm đà như quả mọng đen cùng lớp phủ tannin mịn màng và tròn đầy.
Tuyển chọn 3 dòng vang Crocus chinh phục mọi tín đồ sành vang
Dưới đây là 3 chai vang tuyển chọn mà bạn nên thử khi tìm hiểu về rượu vang Crocus:
Rượu vang Crocus L’Atelier
Nho sản xuất L’Atelier được tuyển chọn từ những trái Malbec hoàn hảo nhất của Lot Valley. Các vườn nho nơi đây có mật độ canh tác cao và đạt sản lượng 2.6 tấn/acre. Nước ép nho sẽ trải qua quá trình lên men trong các thùng thép không gỉ.
L’Atelier là một trong những đại diện vang Malbec Cahors nặng kí nhất. Hương vị vang L’Atelier cho người ta cảm nhận đâu mới đích thực là rượu vang Malbec. Mang âm hưởng hiện đại với các nốt hương của trái cây thanh thoát, violet, hoa anh đào và thơm mùi thổ nhưỡng.
Rượu vang Crocus Calcifere
“Le Calcifere” trong tiếng Pháp có nghĩa là “có chứa đá vôi”. Điều này thật dễ hiểu bởi giống nho được sử dụng phát triển trên Cao nguyên Massif rộng lớn với nhiều tầng đá vôi. Hương vị vang Crocus Calcifere được đánh giá cao khi trải qua quá trình lão hóa 18 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới.
Lớp vỏ dày của trái Malbec nhuộm cho cốt rượu sắc đỏ rực rỡ. Crocus Calcifere là phức hợp hương thơm của mứt dâu, mâm xôi, việt quất và cây xô thơm. Hậu vị ghi dấu ấn bởi lớp phủ tannin mịn màng, tròn trịa với hương thơm dâu đen, anh đào, tiêu xay và cam thảo.
Một lần nữa, Crocus đã khẳng định, tận hưởng cái ngon, cái lạ trong từng ly vang Calcifere luôn đòi hỏi những tín đồ rượu sành sỏi nhất.
Rượu vang Crocus La Roche Mere
Trong tiếng Pháp, “La Roche Mere” có nghĩa là “đá mẹ”, nhắc đến đặc trưng đất đá vôi Cahors đã tồn tại từ sau kỉ Jura.
Nho Malbec được thu hoạch thủ công từ cuối tháng Chín, trải qua quá trình lên men kép: trong các thùng thép không gỉ và lên men Malolactic. Suốt 24 tháng trong các thùng gỗ sồi Taransaud, Baron và Darnajou mới cứng, cốt rượu full-body ngập tràn nốt hương của việt quất, gỗ tuyết tùng, quả mọng đỏ và rễ cam thảo.
Hậu vị trượt dài với hương thơm khói thuốc lá và hoa hồi, tannin trọn trịa. Crocus La Roche Mere xứng đáng là một trong những dòng vang Crocus đắt nhất nhì tại Cahors.
Mua rượu vang Crocus nhập khẩu chính hãng tại Rượu Tốt
Giá rượu vang Crocus trên thị trường thuộc phân khúc từ trung - cao cấp. Tại Rượu Tốt chúng tôi chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng, đầy đủ tem phiếu, xuất xứ rõ ràng, với hàng trăm thương hiệu đình đám. Với đa dạng sản phẩm trải đều từ phân khúc giá rẻ cho tới cao cấp, giá bán rượu vang Crocus trên thị trường hiện nay chỉ rơi vào khoảng trên dưới 590,000 đồng/chai.
Là một tín đồ vang Pháp, quý vị không thể bỏ lỡ những siêu phẩm rượu vang Crocus trong bộ sưu tập của mình. Song, trên thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro mua phải hàng giả, hàng nhái, gây không ít băn khoăn. Ghé thăm Rượu Tốt, cửa hàng phân phối vang nhập khẩu chính hãng, uy tín trên toàn quốc - để sở hữu hàng loạt huyền thoại rượu vang trên thế giới.
- 1