Post #38463 - 04/06/2021 10:50:14

Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã?

 

Trong vài ngày qua, thị phần tiền số liên tiếp hứng chịu "tin dữ", khởi nguồn bằng việc Elon Musk tuyên bố dừng chấp thuận thành toán bằng Bitcoin khi mua xe Tesla.

Cú "lật kèo" ngoạn mục của Elon Musk

chỉ cần khoảng qua, Elon Musk là động lực chính của những biến động mức giá số. Việc vị tỷ phú nức danh lập dị này dành sự để ý cho Bitcoin đã khiến đồng tiền số này tăng giá mạnh mẽ. Đỉnh điểm, Elon Musk thông báo Tesla đã đầu cơ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và Tesla chấp thuận nó làm phương thức trả tiền khi sắm xe đã khiến đồng bạc số giá trị vốn hóa lớn nhất cải thiện phi mã.

không những Bitcoin, Elon Musk còn đề cập đến Dogecoin và biến nó trở thành hiện tượng trong làng tiền số. Lấy cảm hứng trong khoảng ảnh chế một con chó, ko ai ngời Dogecoin đã tăng cường điên cuồng và lọt hàng ngũ 10 đồng tiền số giá trị vốn hóa to nhất. Tuy nhiên, công nghệ và ứng dụng của Dogecoin trở nên hoàn toàn lu mờ trước các đợt tăng giá của nó.

Dẫu vậy, ngày 12/5, vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới đã tạt gáo nước lạnh vào Bitcoin và thị trường tiền số toàn cầu. Trong một dòng thông điệp trên mạng phố hội Twitter, Elon Musk đề cập rằng Tesla sẽ ngừng hài lòng trả tiền bằng Bitcoin vì chúng gây tổn hại đến môi trường

tham khảo thêm : nfa là gì

"Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về sự gia cải thiện chóng vánh trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và đàm phán Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất. Tesla đã không bán bất cứ Bitcoin nào và ý định sử dụng nó để thương lượng lúc việc khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng vững bền hơn", Elon Musk cho biết.

lập tức, dòng thông điệp của Musk đã cho ra cuộc tắm máu trên thị phần tiền số. Số đông các đồng tiền nằm trong top 10 trị giá vốn hóa đều bị bán dỡ. Chỉ riêng Ethereum duy trì được mức giảm dưới 10% khi mà các đồng tiền khác đều mất 10-20% giá trị sau vài dòng chữ của vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới.

không chỉ khiến những đồng bạc giảm giá, tuyên bố của Elon Musk còn khiến thế giới trở nên nghi ngại với tiền số lúc chúng dùng quá phổ thông năng lượng để khai thác và giao dịch. Một Báo cáo cho thấy, giả dụ Bitcoin là một đất nước, lượng điện nó tiêu thụ chỉ kém hơn 1 chút so với Việt Nam và hơn hẳn Argentina.

tham khảo thêm : spread forex

Nhà tạo dựng Ethereum bán tháo dỡ tiền số hệ meme

Trong động thái gần đây, Vitalik Buterin, người tạo ra tiền số Ethereum, đã bán những loại tiền số hệ meme để ủng hộ trong khoảng thiện. Cụ thể, lượng tiền số hệ meme giá trị 1,2 tỷ đô la Mỹ vào thời điểm sáng 12/5 đã được tặng cho Quỹ cứu trợ Covid-19 Ấn Độ, một quỹ mới được thành lập cuối tháng trước. Không chỉ có vậy, 431 triệu đô la tiền ảo Akita cũng được Buterin chuyển cho Gitcoin, một nền tảng gây quỹ công khai dựa trên Ethereum.

 

Động thái này ngay tức khắc dẫn tới làn sóng bán toá tiền ảo hệ meme. Chỉ trong vòng vài phút, hàng loạt những đồng tiền số hệ này đã mất đến 95% trị giá. Nó cũng góp phần chứng minh rằng thị phần tiền số hệ meme thực thụ ko lâu bền và người đầu tư có thể mất trắng lúc các cá mập thoát hàng.

thời kì cách đây không lâu, sự cải thiện giá của Dogecoin đã khiến hàng loạt tiền số hệ meme ra đời. Và chúng cũng cải thiện giá bất chấp tính ứng dụng của mình. Động thái của Buterin được một phòng ban cùng đồng bạc số hoan nghênh vì đã tạo điều kiện cho các đồng coin tí hon trở về với giá trị thực của chúng sau khi được thổi phồng một cách thái quá chỉ mất khoảng cách đây không lâu.

xem thêm tại : mt5 là gì

Binance bị dò xét vì nghi án rửa tiền

Ngày 13/5, cộng đồng tiền số tiếp tục đón thêm tin dữ sau lúc Binance, đại lý phân phối tiền số lớn nhất toàn cầu bị Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ thăm dò với nghi án rửa tiền và vi phạm các quy định về thuế. Việc bị nhà chức trách Mỹ sờ gáy cho thấy quãng thời gian hoạt động mà ít bị điều hành của các đại lý phân phối tiền số đã đến hồi kết.

 

Binance được có mặt trên thị trường tại "thiên đường thuế" Cayman và có văn phòng tại Singapore. Thời gian qua, người ta buộc tội rằng phổ thông khoản tiền can hệ đến các hoạt động tù nhân đã đi qua Binance để trở thành tiền sạch. Với quy mô của mình, số tiền mà những kẻ tầy rửa qua Binance cũng cao nhất thế giới.

Nhà chức trách Mỹ cũng phổ quát lần giãi tỏ quan ngại về việc những đại lý phân phối tiền số sẽ khiến các hoạt động tù nhân bị che lấp. Tin tặc, tầy ma túy hoàn toàn có thể dùng chúng để không bị phát hiện. Cuộc dò la nhằm vào Binance được cho nhằm mục tiêu loại bỏ tận gốc các hoạt động bất hợp pháp trong thị trường tiền số, vốn chính yếu nằm ngoài sự kiểm soát này.

xem thêm tại : cách kiếm tiền online trên mạng

ngày mai nào cho tiền số?

Một loạt những cú đánh đã khiến thị phần tiền số, từ đồng tiền có trị giá vốn hóa lớn nhất đến các đồng coin siêu nhỏ, bị ảnh hưởng hiểm nguy. Giá Bitcoin trở nên chồi sụt với biên độ lớn trong các ngày qua. Dù đang được giao dịch ở mức 50.614.7 USD/coin tính tới 16h31 theo giờ Hà Nội nhưng chưa có gì đảm bảo sóng gió đã qua đi.