- 1
Joined: 04/07/2024
Nem Chua Bình Định Món Ngon Tại Miền Trung Food
Nem chua Bình Định nổi tiếng, nem có nguồn gốc từ làng nem Chợ Huyện thuộc Tuy Phước. Nem Bình Định có vị ngon độc đáo và khác biệt, nó không mềm như nem Thủ Đức.
Nem Chua Bình Định
Nem chua Bình Định nổi tiếng, nem có nguồn gốc từ làng nem Chợ Huyện thuộc Tuy Phước. Nem Bình Định có vị ngon độc đáo và khác biệt, nó không mềm như nem Thủ Đức. Không có vị chua của nem Huế. Không nhiều bì như nem Thanh Hóa và không ngọt như nem Lai Vung.
Nem chợ Huyện là một món ăn. Đặc sản trứ danh và là một biểu tượng cho nền văn hóa ẩm thực của miền đất võ Bình Định. Nem có đủ hương vị chua, ngọt, mặn, chát mang hương vị rất riêng và độc đáo.
Nem Binh Dinh
Cách Dùng Nem Chua ngon
Bóc lá chuối xanh hiện ra miếng nem chua. Với thịt ửng hồng xen lẫn màu trắng của bì lợn và tỏi. Điểm những chấm đen của tiêu xay dập trông thật bắt mắt. Dùng đũa gắp miếng nem cuộn vào lá chanh hay ổi non rồi cho vào miệng. Thì dẫu thực khách có khó tính đến đâu cũng sẽ gật gù khen ngợi. Bởi vị chua chua cay cay thơm ngon khó cưỡng.
Nem chua nướng dưới than lửa hồng. Tỏa ra vị thơm ngào ngạt, nem dai giòn rất khác so với khi dùng trực tiếp. Thực khách có thể ăn kèm với một số loại rau. Nhâm nhi vài ly rượu Bàu Đá thì tuyệt vời.
Ngoài ra nem chua là một món ăn có thể kết hợp cực kỳ nhiều món để tạo nên ẩm thực Việt Nam đa dạng mà phong phú. Ta có thể thấy nem chua được dùng trộn gỏi, làm món ăn kèm với bánh ướt, bánh cuốn. Hay thậm chí có thể thấy tại các quán cơm, bánh mì buổi sáng. Sự kết hợp đặc sắc mà lạ miệng…
Nem Chua Bình Định Được Làm Như Thế Nào?
- Nguyên liệu chủ yếu để chế biến nem chua: thịt nạc và bì (da) lợn, nước cốt chanh, muối, tiêu, tỏi… Để có món nem chua ngon, những bà nội trợ khéo tay thường chọn thịt lợn cỏ.
- Lợn vừa mổ, chọn miếng nạc màu hồng rửa sơ qua nước rồi dùng dao thái lát mỏng và nhỏ, bì lợn thái sợi. Sau đó, ngâm vào nước cốt chanh hơn nửa giờ đồng hồ cho thịt chín tái rồi vớt ra vắt ráo nước. Tỏi Lý Sơn băm nhuyễn trộn với muối, tiêu, đường rồi ướp đều với thịt.
- Bóc lá chuối xanh hiện ra miếng nem chua với thịt ửng hồng xen lẫn màu trắng của bì lợn và tỏi, điểm những chấm đen của tiêu xay dập trông thật bắt mắt.
- Tiếp đến, dùng tay vo thịt thành những cục vuông bằng cổ tay trẻ em rồi gói qua với lá chanh non, lá ổi,…. Sau đó, dùng lá chuối gói thành những viên nem vuông xinh xắn, buộc bằng lạt tre chẻ nhỏ rồi treo vào những nơi kín đáo. Nem chua bảo quản khoảng mươi ngày mới đến độ ngon nhất. Nếu muốn ăn liền sau khi chế biến thì có thể thêm ít nước cốt chanh để nem mau chua.
Thưởng thức nhiều món ngon đặc sản của miền Trung tại đây
Xem thêm nhiều bài hay tại: MiềnTrung Food
- 1