Post #88028 - 01/12/2023 05:39:37

Tìm hiểu bánh mochi Nhật bản có gì đăc biệt

Bánh mochi là một món ăn mang đậm nét truyền thống của Nhật Bản. Nó gắn liền với người dân Nhật Bản biết bao nhiêu đời cha ông. Các loại bánh mochi Nhật Bản thường mang một nét đẹp tao nhã, nhẹ nhàng. Bánh mochi Nhật Bản có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều mang một nét đặc trưng riêng. Một số loại bánh mochi Nhật Bản nổi tiếng mà có thể nhiều người biết đó là daifuku, ichigo daifuku, sakura mochi. Để bạn hiểu rõ hơn về mấy loại bánh này, SunyCake sẽ giới thiệu sơ cho bạn bánh mochi Daifuku. Bắt đầu thôi nào.

1.Bánh mochi Daifuku - Bánh Đại Phúc

Bánh mochi Daifuku

1.1 Giới thiệu về bánh mochi Daifuku

Ở Nhật Bản, Daifuku có ý nghĩa rất là đăc biệt, nó đặc bieeth về màu sắc, ý nghĩa của bánh. Theo tiếng Nhật Bản thì Daifuku có nghĩa là Đại Phúc- đối với những người Nhật Bản thì việc ăn bánh Daifuku là một niềm vui lớn, nên họ thường ăn hay là tặng nhau bánh này vào những dịp lễ lớn như tết đầu xuân. Bánh này nổi tiếng và được quan tâm nhất tại xứ Phù Tang. Nếu bạn có cơ hội qua Nhật Bản thì bạn có thể thấy loại bánh này ở hầu hết các cửa hàng bán bánh cổ truyền Nhật.

Bánh Đại Phúc có lớp vỏ nếp trắng bên ngoài, bên trong là nhân đậu đỏ xay và cùng với các loại trái cây, nhưng đặc biệt phổ biến chín là dâu đỏ. Lớp vỏ thường thấy nhất đó là lớp vỏ bánh màu trắng, xanh nhạt và hồng. Nếu để ý kĩ đến màu sắc bánh mochi Daifuku thì nó gần như giống lá quốc kì Nhật Bản. Bánh này có hương vị ngọt ngào, thanh mát.

1.2 Cách làm bánh mochi Daifuku

a. Làm nhân bánh mochi

nguyên liệu làm bánh mochi Nhật Bản

Nguyên liệu: 

Nguyên liệu để làm bánh mochi Daifuku bao gồm các thứ như sau:

Đậu đỏ lon

30ml Dầu ăn

1/8 muỗng cafe muối

150gr đường cát

30gr mạch nha

300ml nước

10gr bột mì đa dụng

30ml nước

Cách bước thực hiện

Lấy phần đậu đỏ lon mang đi rửa sạch với nước. Để cho ráo nước thì chúng ta sẽ đem đi bot vào máy xay sinh tố.

Chúng ta sẽ cho vào 30ml dầu ăn, cùng với 1/8 thìa cafe muối, 150gr đường cát và 300ml nước lọc. Chúng ta sẽ xay nhuyễn theo tùy thích của chúng ta. Nếu thích nhuyễn mịn thì chúng ra xay nhuyễn, nếu thích kiểu 50 nhuyễn, 50 hạt thì chúng ta xay nhẹ thôi không xay nhuyễn. Chúng ta đổ hỗn hợp đã xay đó ra một cái chảo , đun với lửa nhỏ. Chúng ta lấy bột mì đa dụng hòa tan với 30ml nước lọc.

Sau 5 phút sên, khi thấy hỗn hợp đậu đỏ hơi sôi thì chúng ta cho phần bột đã hòa tan với nước lạnh lúc nãy vào. Vừa cho vừa khuấy đều để cho phần nhân không bị vón cục. Khi nó hơi sệt sệt lại thì chúng ta tiếp tục chp vào 30g mạch nha và khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan lại với nhau. Nên nhớ đảo đều tay để nhân không bị cháy.

Sên nhân từ 30-50 phút đến khi nhân thành 1 khối. Chúng ta sẽ cho phần nhân này vào tủ lạnh đến khi nào dùng chúng ta sẽ mang ra tạo thành viên.

Chúng ta vừa cân dâu tây và nhân đậu đỏ là vừa đủ 60g cho một phần nhân. Chúng ta lấy phần đậu đỏ ấn dẹt ra và cho dâu tây vô giữa, xong chúng ta nắn thành những viên hình tròn. Nếu chưa sử dụng thì người ta thường sẽ cho vào tủ lạnh để xài dần.

b. Phần vỏ bánh

Nguyên liệu:

Nguyên liệu để làm được vỏ bánh thơm ngon

300gr gạo nếp

210gr sữa tươi không đường

⅛ muỗng cà phê muối

⅛ muỗng cà phê tinh chất vani

1 muỗng canh dầu ăn

120gr đường cát

45gr bột bắp/tinh bột bắp

½ muỗng canh bột bắp

Cách thực hiện

Gạo nếp chúng ta sẽ đem đi ngâm một đêm cho nó mềm gạo ra, để cho phần nếp dễ xay và mịn màng hơn.

Gạo nếp sau khi cân xong thì đạt 440gr. Sử dụng 210g sữa tươi không đường xay, nhưng nước cũng khá cao.

Chúng ta sẽ cho 1 ít gạo và muối để xay nhuyễn từ từ, mỗi lần xay sẽ xay nhuyễn, Lặp lại việc này đến khi hết. Chúng ta nên cho ít sữa mỗi lần xay thì sẽ dễ xay nhuyễn. Sau khi xay xong gạo thì chúng ta sẽ rây phần bột gạo đó, để đảm bảo cho hỗn hợp mịn màng hơn. Nếu xay nhuyễn thì khi rây cũng sẽ rất nhanh.

Sau khi rây xong thì chúng ta cho 120gr đường cát, 45gr bột bắp, 15ml dầu ăn, 1/8 thìa cafe tinh chất vani. Chúng ta sẽ khuấy đều và tan hỗn hợp lên. Sau khi trộn đều thì chúng ta sẽ dùng màng bọc thực phẩm và bọc lấy cái hỗn hợp trong tô. Quay trong lò vi sóng 4-5 lần, trộn giữa các lần quay. Mỗi lần quay 2 phút và để ở chế độ trung bình,700W. Mình quay nhiều lần như vậy thì sẽ không bị cháy.

Nếu không có lò thì chúng ta tự hấp cũng được, chỉ cần chín hỗn hợp là được. Lần thứ 4-5 thì chúng nên cẩn thận kẻo bị nóng. Sau khi quay thì bột chín và chuyển sang màu đục nhẹ. Chúng ta sẽ lấy bột bánh ra và nhào nặn nhẹ đến khi bột không còn dính mà còn dẻo dai là được. Bột sau khi nhồi mịn thì chúng ta chia bột, mỗi cục bột chia thành 60gr  để làm vỏ bánh. Với phần bột mà chưa làm tới chúng ta nên bọc lại và cho vào tủ lạnh để không bị khô hay là thèm đồ ngọt.

Chúng ta sẽ cán trong dày ngoài mỏng, để khi túm lại phần nhân sẽ không bị chảy  ra. Chúng ta sẽ cho nhân dâu tây đậu đỏ vô lớp vỏ bánh dẻo dai mềm mịn. Gói lại cần thận để nhân không bị lộ ra quá nhiều. Chúng ta nắn chỉnh lại cho bánh mochi Nhật Bản Daifuku sẽ đẹp hơn.

Sau khi tạo hình xong thì chúng ta nên áo một lớp bột bắp hoặc bột nếp chín để khi ăn, xếp lại bánh thì bánh sẽ không bị dính lại với nhau. Lần lượt bỏ bánh vào những cái khay bánh giấy trông rất là cute và đẹp.

Bánh mochi sau khi làm xong chúng ta có thể bỏ vào tủ lạnh là có thể ăn thêm 1-2 ngày nữa.

Xem thêm: Cách làm bánh mochi matcha nhân đậu đỏ

2. Cách bảo quản bánh mochi Nhật Bản

cách bảo quản bánh mochi

Chúng ta nên cho bánh mochi Nhật Bản vào tủ lạnh ngăn mát. Trước khi cho bánh mochi vào tủ thì chúng ta nên gói bánh bằng mang bọc thực phẩm hoặc là cho bánh mochi vào hộp bánh để cho bánh không bị hư.

Không nên để bánh mochi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bỏi vì bánh mochi rất dễ bị chảy nước khi gặp nóng.

Chúng ta nên áo cho bánh mochi một lớp bột nếp để bánh không bị chảy và dính sau một thời gian.

Không nên để chỗ quá ẩm ướt bởi như vậy sẽ làm giảm chất lượng của bánh, khiến cho bánh trở nên dở và kém chất lượng đi rất nhiều

3. Các tip ăn bánh mochi Daifuku ngon 

Chúng ta nên ăn bánh mochi Nhật Bản này khi lạnh, nó sẽ tạo cảm giác trái cây bên trong bánh còn mát lạnh và tươi.

Chúng ta có thể ăn bánh Daifuku với trà hoa cúc nóng, vị ngọt thanh của trà ăn cùng bánh mochi sẽ là sự kết hợp khá là đặc biệt bạn có thể nên thử.

Đặc biệt chúng ta nên ăn bánh mochi Nhật Bản với người thân gia đình và bạn bè, bầu không khí vui tươi cũng là một cách cải thiện cho món ăn của bạn ngon hơn. Ăn bánh mochi trong trạng thái vui vẻ sẽ khiến cho bạn cảm thấy cuộc sông có ý nghĩa hơn.

Nếu bạn là người không thích nấu ăn thì chúng ta có thể tìm mua bánh mochi Nhật Bản tại các cửa hàng uy tín hay các trung tâm thương mại lớn.

Vậy là hôm nay  SunyCake  đã chỉ cho các bạn cách làm bánh mochi Nhật Bản Daifuku ngon. Tuy không thể giống với vị bánh mochi đó 100%, nhưng cũng giống gần 90%. Học nấu ăn không hề khó, quan trọng là bạn có muốn làm điều đó hay là không. Làm bánh cũng là một cách giúp bạn thư giãn đầu óc và rèn luyện tính kiên nhẫn, kiên trì. Có kiên nhẫn có kiên trì thì bạn mới có thể làm ra một chiếc bánh thơm ngon được. Nếu thấy bài viết của chúng mình ý nghĩa thì hãy chia sẻ và theo dõi SunyCake chúng mình nhiều hơn nhá. Cảm ơn mọi người rất nhiêù.