- 1
Joined: 15/07/2024
CHUỐI CÁC LOẠI CHUỐI PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE MÀ 1 QUẢ CHUỐI MANG LẠI
"Chuối" là từ tiếng Việt có nghĩa là "chuối". Chuối được biết đến là một loại trái cây phổ biến với vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao và tính linh hoạt trong nấu ăn và nướng bánh. Chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, và thường được thưởng thức tươi, trong sinh tố, đồ nướng và thậm chí cả các món ăn mặn.
Chuối và những giá trị dinh dưỡng bên trong của quả chuối mang lại
Chuối là một trong những loài cây gần gũi nhất đối với người nông dân Việt Nam, bạn có thể bắt gặp cây chuối ở khắp mọi nơi tại các vùng làng quê Việt Nam. Do sự phổ biến của mình, cây chuối cũng được xuất hiện nhiều và phổ biến đối với nhiều người. Nhưng bên cạnh đó không thể thiếu đi là giá trị dinh dưỡng cao có trong quả chuối.
1. Các loại chuối và những đặc điểm của các loại chuối khác nhau
1.1. Chuối và các loại chuối ở Việt Nam
Ở Việt Nam, chuối được coi là một trong các loại trái cây được ăn rộng rãi nhất. không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Chuối có nhiều loại, mỗi loại sẽ có đặc điểm và tính chất riêng.Tuy rất quen thuộc nhưng chuối lại có khá nhiều loại khác nhau mà có thể bạn chưa biết.
1.1.1. Chuối và tên của các loại chuối ở Việt Nam
- Chuối Tiêu (Chuối Tây):
- Chuối tiêu là loại chuối phổ biến nhất, có vỏ mỏng, màu vàng khi chín, và vị ngọt thanh. Loại chuối này thường được ăn trực tiếp hoặc sử dụng trong các món ăn tráng miệng.
- Chuối Sáp:
- Chuối sáp có vỏ dày, màu xanh khi còn non và màu vàng đậm khi chín. Chuối sáp thường được luộc hoặc nướng trước khi ăn, vì khi chín chúng sẽ trở nên mềm và dẻo hơn.
- Chuối Laba:
- Chuối Laba có nguồn gốc từ Lâm Đồng, là loại chuối có kích thước lớn, vỏ dày và có màu vàng tươi. Chuối Laba có vị ngọt đậm, thịt chắc và mịn.
- Chuối Hột:
- Chuối hột là loại chuối có nhiều hạt lớn bên trong, thường được sử dụng để ngâm rượu hoặc làm thuốc. Loại chuối này không thường được ăn trực tiếp do có nhiều hạt.
- Chuối Ngự:
- Chuối Ngự là một loại chuối đặc sản của Việt Nam, nổi tiếng với hương vị ngọt thanh và hình dáng đẹp mắt.
- Chuối Xiêm:
- Chuối Xiêm, còn được gọi là chuối sứ ở miền Nam Việt Nam, là một loại chuối phổ biến với nhiều công dụng trong ẩm thực.
- Chuối Cau:
- Chuối cau có quả nhỏ, vỏ mỏng, màu vàng khi chín và vị ngọt đậm. Chuối cau thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc làm món ăn vặt.
1.2. Các loại chuối và hình ảnh các loại chuối ở Việt Nam
Hình 2. Hình ảnh chuối tiêu
Hình 3. Hình ảnh chuối sáp
Hình 4. Hình ảnh chuối Laba
Hình 5. Hình ảnh chuối hột
Hình 6. Hình ảnh chuối ngự
Hình 7. Hình ảnh chuối Xiêm
Hình 8. Hình ảnh chuối Cau
Hình 9. Hình ảnh chuối Tá Quạ
2. Chuối và giá trị dinh dưỡng bên trong quả chuối mà bạn chưa biết
Chuối là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bởi nó có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và cung cấp lợi ích cho tiêu hoá, sức khoẻ tim và giảm cân. Bên cạnh đó, chuối cũng là một món ăn vặt rất tiện lợi.
Các thành phần dinh dưỡng trong chuối có kích cỡ trung bình (100 gam): 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo.
Hình 10. Các giá trị dinh dưỡng bên trong quả chuối
2.1. Mỗi ngày ăn một quả chuối có tác dụng gì cho sức khỏe
Trung bình mỗi quả chuối chứa khoảng 118g các chất dinh dưỡng bao gồm:
- 1