Total 1 posts · Page:
- 1
Joined: 19/11/2020
100gr bún gạo lứt bao nhiêu calo? Ăn quá nhiều có bị béo không?
Bún gạo lứt là một món ăn mới xuất hiện trong thời gian gần đây, được đánh giá chứa hàm lượng calo thấp nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Vậy bạn đã biết bún gạo lứt bao nhiêu calo chưa? Có hỗ trợ giảm cân hay không? Cùng lắng nghe giải đáp của Viện thẩm mỹ DIVA ngay nhé!
1. Bún gạo lứt bao nhiêu calo?
Mỗi một loại thực phẩm đều có chứa lượng calo tương ứng giúp kiểm soát dễ dàng hàm lượng nạp vào và tiêu thụ, từ đó hỗ trợ duy trì vóc dáng thon gọn như mong muốn.
Trong đó, gạo lứt là một thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi hàm lượng calo ít, chỉ số đường huyết cũng thấp. Phù hợp người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang trong quá trình ăn kiêng, giảm cân. Vậy 100g bún gạo lứt bao nhiêu calo? Có thấp như gạo lứt nguyên chất không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bún gạo lứt bao nhiêu calo sẽ tùy thuộc vào từng loại gạo lứt khác nhau nên không có hàm lượng nhất định.
1.1. Bún gạo lứt tươi bao nhiêu calo?
Bún gạo lứt được làm từ gạo lứt đỏ có màu nâu đỏ đẹp mắt, mang lại hương vị thơm ngon khi chế biến thành món ăn.
100g bún gạo lứt bao nhiêu calo? Đối với bún tươi thì sẽ cung cấp khoảng 310 calo, cao hơn so với gạo lứt nguyên chất (110 calo). Thậm chí tùy vào cách chế biến là lượng calo có thể tăng lên đến 380 calo.
Từ đó suy ra, 50g bún gạo lứt bao nhiêu calo thì câu trả lời sẽ là khoảng 155 – 190 calo.
1.2. Bún gạo lứt khô bao nhiêu calo?
Bún gạo lứt khô sẽ tiện lợi và bảo quản lâu dài hơn so với bún tươi, tuy nhiên hàm lượng calo cũng cao hơn khá nhiều. Trong 100g bún gạo lứt khô sẽ cung cấp khoảng 387 calo, ngoài ra còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như:
- Chất xơ: 3,5g.
- Carb: 77,24g.
- Protein: 4,5g.
- Chất béo: 1,6g.
1.3. Bún gạo lứt đen bao nhiêu calo?
Bún gạo lứt đen được đánh giá là có hàm lượng calo khá thấp, ít hơn hẳn so với loại bún gạo lứt đỏ. Trong đó 100g bún gạo lứt đen chứa 170 calo và bún gạo lứt đỏ là 214 calo.
2. Ăn bún gạo lứt giúp tăng hay giảm cân?
Như đã chia sẻ, bún gạo lứt bao nhiêu calo sẽ tùy thuộc vào loại bún cũng như cách chết biến của mỗi người. Tuy nhiên, mức calo của bún vẫn cao hơn rất nhiều so với gạo lứt nguyên chất.
Cộng thêm việc chế biến nhiều dầu mỡ, đồ ăn kèm thì chắc chắn mức calo còn có thể tăng cao hơn nữa, vượt giới hạn calo trong một bữa ăn. Bên cạnh đó là ăn liên tục, không đúng cách thì chắc chắn sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên vùn vụt đó nha.
Còn nếu bạn muốn ăn bún gạo lứt để giảm cân thì hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày, chế biến thức ăn lành mạnh, ít dầu mỡ, chất béo, từ đó kiểm soát được lượng calo nạp vào trong cơ thể và duy trì vóc dáng như mong muốn.
Kết luận chung, việc bún gạo lứt bao nhiêu calo, giúp tăng hay giảm cân sẽ tùy thuộc vào việc bạn ăn và chế biến món như thế nào.
3. Chế biến món ăn giảm cân từ bún gạo lứt
Sau đây là một số công thức chế biến món ăn giảm cân tại nhà từ bún gạo lứt vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Và chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng bún gạo lứt bao nhiêu calo.
3.1. Bún gạo lứt xào rau củ quả
Nguyên liệu chuẩn bị: Bún gạo lứt khô, đậu hũ trắng, cà rốt, hành tây, nấm đùi gà, ớt chuông, đậu que, hành tỏi, hành lá, nước tương, gia vị khác.
Sơ chế nguyên liệu:
– Hành tây lột vỏ, cắt đôi. Dùng 1/2 củ để cắt từng lát mỏng.
– Đậu que tước bỏ sơ, rửa sạch và cắt vát chéo thành từng đoạn ngắn.
– Ớt chuông bỏ cuống, rửa sạch, cắt đôi quả để loại bỏ hạt rồi thái sợi mỏng.
– Nấm đùi gà rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, sau đó thái từng lát mỏng.
– Cà rốt rửa sạch, dùng 1/2 củ để thái sợi.
– Tỏi băm nhuyễn, hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn. Chiên vàng đều hai mặt trên chảo.
Bước 2: Đun nồi nước sôi để làm mềm bún, sau đó bỏ ra nước lạnh để nguội bớt. Cuối cùng vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi đã băm nhuyễn, sau đó thêm hành tây vào, đảo đều.
Bước 4: Lần lượt cho cà rốt, nấm, thêm ít muối. Đến khi mềm thì thêm vào đậu que, ớt chuông.
Bước 5: Thêm nước tương, dầu mè vào, trộn đều và nêm nếm sao cho vừa miệng ăn.
Bước 6: Tắt bếp, cắt hành lá vào và bỏ ra dĩa thưởng thức.
3.2. Bún gạo lứt trộn ức gà
Bún gạo lứt trộn bao nhiêu calo sẽ không còn là vấn đề nếu bạn áp dụng theo công thức sau đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị: Ức gà, bắp cải, cà rốt, đậu phộng, rau răm – rau mùi, tỏi, ớt, chanh, dầu oliu, các loại gia vi.
Sơ chế nguyên liệu:
– Ức gà rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.
– Bắp cải thái nhuyễn, rửa sạch để cho ráo.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào thành từng sợi.
– Rau răm, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
– Đậu phộng rang, bóc vỏ, giã cho hơi nhuyễn.
– Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cách chế biến:
Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi để trụng bún cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu oliu vào xào cùng thịt gà, nêm với hạt nêm để thấm gia vị.
Bước 3: Trộn nước sốt, bao gồm 3 muỗng nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng nước lọc.
Bước 4: Cho bún vào tô lớn, thêm thịt gà, rau củ vào, rưới nước sốt và trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Thêm đậu phộng rang, rau mùi, rau răm vào và thưởng thức.
Total 1 posts · Page:
- 1