Post #2743663 - 18/07/2024 03:24:00

Cách Làm Bánh Tro Ngon, Giòn Cho Ngày Lễ Đoan Ngọ

Bánh tro, hay còn gọi là bánh ú tro, là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) của người Việt. Với vị ngọt nhẹ, hương thơm đặc trưng từ lá tre và màu vàng ươm đẹp mắt, bánh tro là món ăn không chỉ ngon mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Dưới đây là cách làm bánh tro ngon, giòn, chuẩn vị cho ngày lễ Đoan Ngọ.

Nguyên Liệu
Gạo nếp: 1 kg (chọn gạo nếp cái hoa vàng để bánh dẻo và thơm hơn)
Lá tre hoặc lá chuối: khoảng 20-30 lá
Tro tàu: 20g (có thể mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)
Nước tro tàu: 1 lít
Đường nâu: 300g
Đậu xanh: 200g (ngâm và hấp chín)
Dây buộc: dây lạt hoặc dây dù
Cách Làm
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Ngâm Gạo Nếp:
Vo sạch gạo nếp và ngâm trong nước tro tàu pha loãng khoảng 8-10 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, rửa lại gạo bằng nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong.
Sơ Chế Lá Tre/Lá Chuối:
Rửa sạch lá tre/lá chuối, lau khô. Nếu dùng lá chuối, có thể hơ qua lửa để lá mềm hơn, dễ gói.
Bước 2: Chuẩn Bị Nhân Bánh
Đậu Xanh:
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ, sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn.
Trộn đậu xanh đã nghiền với đường nâu, vo thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh.
Bước 3: Gói Bánh
Gói Bánh:
Lấy 2-3 lá tre/lá chuối, xếp chồng lên nhau, cuộn thành hình phễu.
Cho một ít gạo nếp vào đáy phễu, đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó thêm một lớp gạo nếp phủ kín nhân.
Gấp lá và dùng dây buộc chặt bánh, đảm bảo bánh không bị rơi ra khi nấu.
Bước 4: Nấu Bánh
Luộc Bánh:
Xếp bánh vào nồi lớn, đổ nước ngập bánh.
Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và nấu bánh trong khoảng 4-5 giờ. Chú ý thêm nước liên tục để bánh luôn được ngập nước.
Sau khi bánh chín, vớt ra, treo lên để ráo nước và nguội tự nhiên.
Mẹo Nhỏ Để Bánh Ngon Hơn
Chọn gạo nếp chất lượng cao: Gạo nếp cái hoa vàng là lựa chọn tốt nhất để bánh dẻo và thơm.
Nước tro tàu chuẩn: Giúp bánh có màu vàng đẹp mắt và hương vị đặc trưng.
Gói bánh chắc tay: Để bánh không bị rời ra khi luộc.
Luộc đủ thời gian: Để bánh chín đều và không bị sượng.
Thưởng Thức Bánh Tro
Bánh tro có thể ăn kèm với mật mía hoặc đường cát để tăng thêm vị ngọt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của nếp, vị ngọt bùi của đậu xanh, cùng hương thơm nhẹ nhàng từ lá tre/lá chuối. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn và ý nghĩa cho ngày Lễ Đoan Ngọ.

Chúc bạn thành công và có những chiếc bánh tro thật ngon để cùng gia đình thưởng thức trong dịp lễ Đoan Ngọ!

 

 Xem chi tiết:https://homestory.com.vn/vao-bep/cach-lam-banh-tro-don-gian/